Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động nhanh nhất 2022

Được tạo vào: 1 năm sau

Vòng quay vốn lưu động là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong kinh doanh. Một doanh nghiệp luôn luôn phải quan quan tâm đến vốn lưu động để vận hành và quản lý công ty một cách hiệu quả nhất. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì mà có vai trò quan trọng đến như vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là gì

Trước hết ta hãy cùng tìm hiểu về vốn lưu động. Vốn lưu động có tên gọi khác là tài sản lưu động là loại tài sản có giá trị trong một thời hạn nhất định như : tiền lương hàng tháng, hàng tồn kho, tiền đầu tư mua máy móc, thiết bị… Vốn lưu động trong hoạt động kinh doanh được coi là công cụ đo lường số tiền mặt mà đơn vị kinh doanh đang sở hữu để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Vốn lưu động có mối quan hệ mật thiết với tình hình phát triển của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp không quản lý được vốn lưu động sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng đáng kể như: trễ hạn trả lương cho nhân viên, không thể nhập khẩu thêm hàng hay sản xuất ra thị trường mặt hàng mới, không thể mở rộng kinh doanh,...

Vốn lưu động âm hay dương phản ánh được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vốn lưu động của doanh nghiệp có chỉ số dương

Vốn lưu động dương chứng tỏ tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp đang sở hữu đang nhiều hơn các khoản nợ ngắn hạn.

Doanh nghiệp có thể duy trì được chỉ số vốn lưu động dương khi có kế hoạch quản lý được dòng tiền của công ty một cách hiệu quả nhất. Một doanh nghiệp có lựa chọn quy đổi tài sản ngắn hạn đang sở hữu thành tiền để thanh toán các khoản nợ khi đến hạn trả.

Vốn lưu động của doanh nghiệp có chỉ số âm

 • Ngược lại, vốn lưu động âm khi tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp đang sở hữu thấp hơn nợ ngắn hạn.
 • Cũng thể nói một doanh nghiệp đang có vốn lưu động âm thì không thể trả hết nợ dù có quy đổi toàn bộ tài sản ngắn hạn của mình thành tiền.
 • Doanh nghiệp dù được nhận định là có mức thu nhập tốt và có lợi nhuận cao thì việc để vốn lưu động âm vẫn gây ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh. Khi tổ chức doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ khi đến hạn thì có nguy cơ phá sản cao.

Vòng quay vốn lưu động là gì

Vòng quay vốn lưu động được hiểu là thời gian tính theo ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Chỉ số vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp sẽ thể hiện hiệu suất của doanh nghiệp đó. Một tổ chức kinh doanh có chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn thì doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh ổn định và sử dụng vốn lưu động đạt hiệu quả cao. Ngược lại, một tổ chức kinh doanh có chỉ số vòng quay vốn lưu động càng thấp thì điều đó chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn chậm. Việc kéo dài một chu kỳ kinh doanh sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho, doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả khiến doanh thu không phát triển được.

Tuỳ vào những lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà vòng quay vốn lưu động sẽ có thời gian khác nhau để xác định hiệu suất kinh doanh của một tổ chức. Thông thường, vòng quay vốn lưu động của những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sẽ có chu kỳ kinh doanh cao hơn so với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hoá.

Vòng quay vốn lưu động là gì

Vòng quay vốn lưu động là gì

Phần 2
Mối quan hệ giữa vòng quay vốn lưu động và tình hình phát triển của doanh nghiệp

Dựa vào việc xem xét vòng quay vốn lưu động mà ta có thể đánh giá được tình hình phát triển của một doanh nghiệp. Việc quản lý tốt vòng quay vốn lưu động có thể giúp cho tổ chức kinh doanh có thể thu hồi vốn một cách tốt nhất:

 • Vòng quay vốn lưu động ảnh hưởng tới tình hình hoạt động phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Việc hạn chế hàng tồn kho, lợi nhuận tăng, thu hồi vốn nhanh sẽ giúp cho doanh nghiệp đẩy nhanh vòng quay vốn lưu động.
 • Vòng quay vốn lưu động thấp thể hiện tình trạng phát triển của doanh nghiệp này đang trì trệ và chứng tỏ những sản phẩm mà công ty đang cung cấp ra thị trường không mang tới lợi nhuận cao dẫn tới khả năng thu hồi vốn chậm. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải hoạch định kế hoạch rõ ràng, định hướng tầm nhìn để hoạt động kinh doanh được cải thiện.
Vay tiền nhanh Online Tamo.vn
1 triệu - 17 Triệu
Nhận tiền ngay trong vong 5 Phút, Duyệt hồ sơ nhanh chóng trong vòng 1 Phút, Đăng ký Online 24/7
0% lãi suất và phí cho khách hàng mới

Phần 3
Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Cách tính vòng quay vốn rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách tính sau đây để quản lý vốn lưu động một cách hiệu quả nhất:

Công thức tính vốn lưu động của một doanh nghiệp

Cách tính vốn lưu động như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp - Nợ ngắn hạn trong khoảng thời gian sản xuất kinh doanh trong một chu kỳ kinh doanh

Trong đó:

 • Tài sản ngắn hạn là tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp có thời gian luân chuyển ngắn. Tài sản ngắn hạn bao gồm tiền tệ, hàng hóa xuất nhập khẩu, các khoản tiết kiệm, đầu tư trong thời gian ngắn,...
 • Nợ ngắn hạn trong khoảng thời gian sản xuất kinh doanh trong một chu kỳ kinh doanh là tất cả những khoản chi phí mà doanh nghiệp cần phải thanh toán trong vòng 1 năm bao gồm nợ, chi phí ngắn hạn…

Công thức tính vốn lưu động bình quân

Cách tính vốn lưu động bình quân như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng số vốn lưu động của một doanh nghiệp trong vòng 1 năm/ 12

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân trong một chu kỳ doanh nghiệp 

Trong đó:

 • Doanh thu thuần: Là doanh thu còn lại của việc bán hàng hóa sau khi đã trừ toàn bộ chi phí giảm, thuế phí, chiết khấu, hàng hóa bị trả lại… 
 • Vốn lưu động bình quân được tính theo năm với công thức như sau: số vốn của mỗi tháng trong một năm/ 12

Phần 4
Phương pháp quản lý vòng quay vốn lưu động

Việc quản lý tốt vòng quay lưu động luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để quản lý tốt vòng quay vốn lưu động doanh nghiệp cần nắm rõ cách quản lý hiệu qua nhiều yếu tố như quản lý hàng hóa tồn kho, quản lý tiền mặt, quản lý nợ,...

Quản lý vòng quay vốn lưu động

Quản lý vòng quay vốn lưu động

Quản lý hàng hóa tồn kho

Quản lý hàng hóa tồn kho là một trong những điều quang trọng trong kinh doanh. Một doanh nghiệp hoạt động tốt thì không chỉ nắm được việc sản xuất bao nhiêu hàng hóa, và tiêu thụ được được bao nhiêu hàng hoá mà còn phải biết được hàng hóa tồn kho hiện tại trong mỗi tháng của mình là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh tốt hơn trong những kỳ tiếp theo.

Quản lý hàng hoá tồn kho tốt giúp cho doanh nghiệp nắm được mình năng suất sản xuất hàng hoá của mình, mặt hàng nào đang bị sản xuất tràn lan và chưa tiêu thụ được, từ đó mà doanh nghiệp có phương hướng kinh doanh tốt hơn trong tương lai giúp giảm thiểu số vốn phải chi ra.

Quản lý dòng vốn lưu động

Quản lý tiền vốn lưu động là điều vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp cần nắm được số lượng tiền mặt đang sở hữu là bao nhiêu để quản lý chi phí bán hàng hoặc các khâu kinh doanh khác tốt hơn. Bên cạnh đó việc nắm được vốn lưu động doanh nghiệp có thể cân nhắc việc có nên nhập khẩu hay xuất khẩu không, hay có nên mở rộng để phát triển kinh doanh không.

Quản lý các khoản nợ

Quản lý nợ tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn. Doanh nghiệp sẽ xây dựng được hướng xử lý tốt nếu nắm rõ tình hình nợ của mình hay các khách hàng đang nợ. Do đó tổ chức doanh nghiệp cần liệt kê những khoản nợ chưa trả và các khách hàng chưa trả nợ, lên các biện pháp để giảm thiểu tình trạng nợ.

Việc lên được những kế hoạch chi tiết sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được và cân đo khối lượng tài chính trong doanh nghiệp, nắm được tình hình lãi hoặc lỗ trong một kỳ kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các biện pháp thu hồi để đáp ứng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Phần 5
Mức vòng quay vốn lưu động tốt nhất khi kinh doanh là bao nhiêu?

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có mức vòng quay vốn lưu động phù hợp, vậy số vòng quay vốn lưu động như thế nào thì được coi là là một doanh nghiệp phát triển tốt và hoạt động hiệu quả.

 • Theo như như những yếu tố quản lý vòng quay lưu động và công thức tính vòng quay lưu động thì ta có thể thấy để quản lý vòng quay vốn lưu động doanh nghiệp luôn phải quan tâm tới doanh thu thuần và vốn lưu động bình quân.
 • Trên thực tế, việc dựa vào số vòng quay lưu động để xác định doanh nghiệp đó hoạt động tốt hay không không hoàn toàn chính xác vì mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có quy định về số vốn lưu động khác nhau cho nên không có một con số vòng quay vốn lưu động động nào là tiêu chuẩn. Nhưng một doanh nghiệp hoạt động tốt luôn phải đảm bảo chỉ số vòng quay lưu động phải là số dương.
 • Để đảm bảo chỉ số vòng quay lưu động luôn đạt mức dương, các doanh nghiệp cần phải quản lý tốt vốn lưu động, hàng tồn kho, thúc đẩy mạnh việc thu hồi nợ và quản lý các khoản vay hiệu quả nhất.

Trên đây là thông tin chi tiết về vòng quay vốn lưu động giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng quay vốn lưu động là gì? Cách tính vòng quay vốn lưu động như thế nào? Hay mối quan hệ giữa vòng quay vốn lưu động với sự phát triển của một doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể nắm rõ được những vấn đề liên quan đến vòng quay vốn lưu động để quản lý doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

1
Để Lại Phản Hồi Bình Luận/ Đánh Giá
0 0 lượt đánh giá
avatar

  Bạn hãy là người bình luận đầu tiên !