Nợ xấu là gì? Cách tra cứu nợ xấu như nào mới nhất 2021

Được tạo vào: 1 tháng sau

 Những cá nhân hoặc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng mà không có khả năng trả nợ thì thường được gọi là khoản vay nợ xấu. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa thực sự hiểu cụ thể nợ xấu là như thế nào nên sẽ rất khó có thể được hỗ trợ vay vốn cho lần khác. Do vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu về các thông tin về nợ xấu để khách hàng tránh rơi vào tình trạng này. 

Khi bạn hiểu hơn về nợ xấu, bạn sẽ có những cách khắc phục để tiếp tục được vay vốn thêm lần nữa hoặc vẫn có thể được đáo hạn.

Xem thêm

Phần 1
Nợ xấu là gì

Nợ xấu cá nhân là khoản nợ khó đòi mà người đi vay khôgn thể trả nợ cho ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khi đến kỳ hạn phải thanh toán nợ đã cam kết trong hợp đồng. Thông thường quá hạn thanh toán trên 90 ngày như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng thì đó gọi là nợ xấu. Nhóm khách hàng này sẽ bị liệt vào danh sách CIC của tổ chức ngân hàng vì thế sẽ rất khó được tiếp tục vay tín dụng của bất kỳ tổ chức nào khác trên thị trường tài chính. 

Nợ xấu là gì

Nợ xấu là gì

Phần 2
Có mấy nhóm nợ xấu trên CIC 

CIC được gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam. Khi vào danh sách này khách hàng cũng chia được thành nhiều nhóm khác nhau: 

Nhóm 1: Nợ đạt yêu cầu 

 • Thanh toán nợ tín dụng đúng hạn cả gốc và lãi 
 • Trả đúng hạn quá không quá 10 ngày

Nhóm 2: Nợ cần để ý 

 • Khách hàng trả nợ quá thời gian cam kết từ 10 đến 30 ngày 
 • Thời gian trả nợ được cơ cấu lại so với thời gian cam kết bạn đầu.

Nhóm 3 : Nợ dưới yêu cầu cho phép 

 • Thời gian trả nợ trễ từ 1 đến 3 tháng
 • Thời gian trả nợ được cơ cấu lại khi đã quá hạn 30 ngày so với thời gian cam kết bạn đầu
 • Lãi suất tín dụng được giảm hoặc được hỗ trợ so với mức lãi suất bạn đầu. 

Nhóm 4: Khoản nợ thuộc nhóm nghi ngờ có thể không trả được 

 • Khi đã quá thợ gian trả nợ từ 90 đến 180 ngày thì sẽ bị vào nhóm có thể không thu hồi được nợ 
 • Thời gian trả nợ được cơ cấu lại so với thời gian trả nợ đã cam kết bạn đầu đối với những khoản nợ đã quá hạn từ 1 đến 3 tháng 
 • Thời gian trả nợ bị cơ cấu lần 2 

Nhóm 5 : Khoản nợ có nhiều khả năng không thể thu hồi được 

 • Nhóm khách hàng không thể thu hồi khi đã quá thời gian trả nợ sau 3 tháng 
 • Thời gian trả nợ được cơ cấu lại so với thời gian trả nợ đã cam kết bạn đầu đối với những khoản nợ đã quá thời hạn 3 tháng 
 • Những khoản nợ  được điều chỉnh lại thời gian trả nợ lần 2 và lần 3 thì vẫn được xem là nhóm nợ xấu khó thu hồi được nợ. 

Những khách hàng được các tổ chức tín dụng đánh giá là khó có thể hỗ trợ vay vốn tiếp là thuộc nhóm 3, 4, 5.  Trung tâm tín dụng sẽ lưu trữ đầy đủ các thông tin về người vay như là các khoản tín dụng đang có, thời gian trả nợ và số lần đáo hạn lại tín dụng, địa điểm cung cấp tín dụng cho khách hàng. Tất cả những thông tin này sẽ được lưu trữ tại  CIC và PCB. Sau khi khách hàng hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi thì sẽ được xóa thông tin sau 3 hoặc đến 5 năm. 

Đây là những thông tin cần thiết mà khách hàng nên chú ý để không bị  rơi vào nhóm nợ xấu và khó để có thể vay vốn các lần sau. 

Phần 3
Khi nào khách hàng bị rơi vào nhóm nợ xấu

Có rất nhiều khách hàng đi vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng đều không thể đăng ký vay vốn do đang bị nợ xấu. Dưới đây là những nguyên nhân khiến khách hàng bị rơi vào nợ xấu

 • Khách hàng bị chi tiêu quá hạn mức của thẻ tín dụng dẫn đến việc khó có thể hoàn trả nợ cho ngân hàng, hoặc bị trễ thời gian trả nợ tín dụng khiến số tiền lãi bị tăng lên nhiều so với số tiền gốc. 
 • Thời gian trả nợ số tiền trả góp không đúng hạn như đã ký kết khi mua hàng
 • Khách hàng cố tình trả nợ trễ, dẫn tới bị quá hạn khoản vay và chuyển thành nợ xấu…
 • Thời gian trả nợ liên tục bị chậm trong thời gian dài 
 • Bị gán nợ tài sản thế chấp do trả nợ muộn
 • Phát sinh khoản nợ và bị kiện ra tòa 
 • Khách hàng cố tình không trả các khoản phí phát sinh bị phạt do trả nợ quá hạn, điều này khiến các khoản nợ của khách hàng thành khoản nợ quá hạn. 

Phần 4
Ảnh hưởng của khách hàng khi vào nhóm nợ xấu 

Khách hàng nên tự xác định khả năng tài chính phù hợp với khoản vay mong muốn. Từ đó lên kế hoạch cụ thể để phù hợp với lộ trình trả nợ; điều này sẽ giúp khách hàng tránh được việc bị lỡ thời gian trả nợ hoặc số tiền nợ vượt quá khả năng tài chính. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được việc bị đưa vào danh sách nợ xấu. 

Nên biết cách tận dụng nguồn vốn vay hợp lý để phát sinh lợi nhuận đảm bảo được khả năng trả nợ đúng hạn. 

Nên biết chú ý về thời gian để tránh bị quá thời gian trả nợ. Rất nhiều khách hàng dù có đủ khả năng tài chính để trả nợ nhưng lại chần chừ và bị trễ hạn một vài ngày. Tuy nhiên theo quy định của hệ thống ngân hàng nhà nước, thì cho dù khách hàng bị trễ 1-2 ngày cũng bị tính là nợ xấu. 

Phần 5
Cách tránh để bị nợ xấu

Khách hàng cần ghi nhớ về ngày trả nợ được ghi trong hợp đồng ban đầu. "Ngày thanh toán" là cụm từ mà rất nhiều khách hàng bị hiểu lầm. Đây là ngày mà tiền trả nợ cho công ty tín dụng phải được hoàn tất, chứ không phải ngày bắt đầu trả nợ. 

Thời gian trả nợ lại đúng vào dịp cuối tuần và ngân hàng không làm việc khiến cho khoản tiền trả nợ của bạn bị chuyển sang tuần tiếp theo nghĩa là sẽ bị quá hạn thời gian trả nợ. Điều này không được chấp nhận, bạn phải thu xếp trả nợ trước cuối tuần để tránh bị trả nợ quá hạn. 

Nếu bạn gặp vấn đề cá nhân và không thể qua ngân hàng trả nợ thì bạn cần liên hệ đến nhân viên của ngân hàng để được hỗ trợ phương án tốt nhất. Không nên cắt đứt liên lạc hoàn toàn với ngân hàng, vì điều này có thể khiến ngân hàng đánh giá là quá thời gian trả nợ. 

Phần 6
Khi nào khách hàng được xóa nợ xấu

Việc có được xoá nợ xấu hay không sẽ dựa vào hạn mức vay cũng như thời gian bị nợ xấu mà khách hàng sẽ được xoá nợ nấu ở các mốc thời gian khách nhau. Dưới đây là thông tin cụ thể về việc khách hàng có được xoá nợ xấu hay không

 • Khoản tín dụng dưới 10 triệu: Dựa theo Khoản 1, Điều 11 trong Thông tư số 03/2013/TT-NHNN được thành lập vào ngày  28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì các các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng sẽ không bị cung cấp h sử tín dụng với điều kiện là đã tất toán, thời gian áp dụng là từ ngày 01/12/2014. Vì thế nếu khoản vay của bạn nhỏ mà đã hoàn thành trả nợ đúng hạn thì sẽ không ảnh hưởng đến việc vay vốn lần tới của bạn. 
 • Khoản tín dụng trên 10 triệu: Tất cả lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ghi nhận trên trung tâm tín dụng, vì thế  khách hàng cần cố gắng hoàn thành thanh toán cả gốc lẫn lãi đúng hạn để không bị đánh giá vào nhóm nợ xấu của ngân hàng. Sau khi hoàn thành trả nợ bạn cần thông báo lại với nhân viên quả lý tín dụng của bạn để được hỗ trợ xác nhận hoàn thành trả nợ đã quá hạn, vì cần đưa thêm lý do cá nhân khiến bị trả nợ trễ hạn. 

Lịch sử tín dụng được trung tâm tín dụng cập nhật  định kỳ hàng tháng. Khi bạn trả hết nợ xấu thì sau 12 tháng lịch sử tín dụng sẽ cập nhật thông tin bạn đủ điều kiện để vay tại ngân hàng. Bên cạnh đó, vẫn có một số tổ chức tín dụng đồng ý cho khách hàng tiếp tục vay vốn nếu lý do trả nợ quá hạn là do nguyên nhân khách hàng, hoặc hoàn cảnh cá nhân đặc biệt, tuy nhiên khách hàng vẫn cần chứng minh khả năng tài chính tốt vẫn đảm bảo để tiếp tục vay vốn và trả nợ. 

Phần 7
Nhóm khách hàng nào sẽ khó được tiếp tục phê duyệt vay vốn 

 • Các khách hàng khi bị đánh giá là vào nhóm 3 sẽ không được ngân hàng đánh giá cao và rất khó để tiếp tục vay vốn. Những người thuộc nhóm này phải hoàn thành trả nợ đầy đủ thì sau 5 năm mới tiếp tục được vay vốn. 
 • Khách hàng nên vay số tiền phù hợp với khả năng tài chính của bạn, điều này sẽ giúp bạn trả nợ đúng hạn, vì khi vào nhóm nợ xấu sẽ khiến điểm tín dụng của bị giảm đối với các tổ chức tín dụng, vì thông tin vay vốn của khách hàng đều được cập nhật đầy đủ trên  trên hệ thống CIC.
 • Để có thể nhớ được thời gian trả nợ đúng hạn, khách hàng nên đặt lịch thanh toán để nhắc nhở trả nợ đúng hạn, hoặc tận dụng hệ thống thanh toán tự động để giúp bạn trả nợ đúng thời gian cam kết. 

Phần 8
Cách tra cứu nợ xấu mới nhất 2021

Cách 1: Tra cứu nợ xấu trực tiếp trên hệ thống website CIC

CIC là tổ chức của ngân hàng nhà nước Việt Nam, được viết tắt từ cụm từ Credit Information Center hay còn là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. Và tổ chức này có những chức năng sau

 • Thu thập, lưu trữ, xử lý, dự báo tin dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước
 • Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng nhà nước và của pháp luật

Dưới đây là cách tra cứu nợ xấu trên CIC

Bước 1: Truy cập vào website: www.cic.gov.vn. Sau đó, chọn mục "Đăng nhập" nhập tên đăng nhập và mật khẩu. 

Tra cứu nợ xấu qua CIC

Tra cứu nợ xấu qua CIC

Bước 2 : Sau khi đăng nhập vào tài khoản cá nhân của khách hàng, tiếp đến sẽ chọn "Khai thác báo cáo" và điền các thông tin theo yêu cầu để tra cứu thông tin về nợ xấu. 

Tra cứu nợ xấu qua CIC

Cách 2: Tra cứu nợ xấu trên điện thoại qua ứng dụng CIC

Bước 1: Cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại và cho phép ứng dụng truy cập vào thông tin trên điện thoại  

Tra cứu nợ xấu CIC qua điện thoại

Tra cứu nợ xấu CIC qua điện thoại

Bước 2: Sử dụng Số điện thoại và Mật khẩu đã đăng ký trên ệ thống CIC để đăng nhập. Hoặc nếu khách hàng chưa có tài khoản thì có thể click vào phần đăng ký để tạo tài khoản. 

Tra cứu nợ xấu CIC qua điện thoại

Tra cứu nợ xấu CIC qua điện thoại

Bước 3: Bạn vào phần Khai thác báo cáo. Khi vào phần này bạn sẽ cập nhật được các thông tin như là 

Chọn khoản tín dụng bạn đã mua. Tiếp đến bấm vào để chọn xem báo cáo, tại đây bạn sẽ xem được điểm tín dụng của mình. 

Tra cứu nợ xấu CIC qua điện thoại

Trên đây là bài viết tổng hợp các thông tin về nợ xấu. Mong rằng nhữn thông tin này sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn nợ xấu là gì, điều này sẽ giúp bạn tránh được việc có nợ xấu và có thể được vay vốn ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào mà không bị ảnh hưởng. 

Bài viết liên quan

1
Để Lại Phản Hồi Bình Luận
avatar

  Bạn hãy là người bình luận đầu tiên !