Cách tra cứu, kiểm tra nợ xấu bằng CMND hoặc CCCD mới nhất 2022

Được tạo vào: 10 tháng sau

Khi rơi vào một trong các nhóm nợ xấu thì việc vay vốn tại các tổ chức tài chính hoặc các ngân hàng rất khó khăn. Không những thế, khi khách hàng không biết mình bị liệt vào danh sách nợ xấu thì sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị hoàn tất hồ sơ và nộp trực tiếp cho nhân viên tín dụng chờ xử lý hồ sơ nhưng cuối cùng vẫn không được hỗ trợ khoản vay. Vậy làm thế nào để có thể tự kiểm tra nợ xấu bằng chứng minh nhân dân nhanh chóng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Tìm hiểu về nợ xấu và những nguyên nhân mắc nợ xấu

Nợ xấu có tên gọi khác là nợ khó đòi) đây là khoản vay mà người đi vay không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khi rơi vào danh sách nợ xấu thì lịch sử tín dụng của người vay sẽ được cập nhật trên CIC. CIC là trang web giúp ngân hàng, tổ chức tín dụng tra cứu thông tin cũng như tình trạng vay vốn của người vay. Chính vì thế, những người rơi vào nợ xấu sẽ rất khó khăn khi đăng ký hỗ trợ tài chính tại bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Nợ xấu có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan hay chủ quan hoặc cũng có thể do một số người vay cố tình chạy nợ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến người vay rơi vào nhóm nợ xấu:

 • Tình hình tài chính của người vay không đủ khả năng để chi trả khoản vay đúng hạn do đang trong tình trạng thất nghiệp hay kinh doanh gặp khó khăn.
 • Xây dựng kế hoạch chi tiêu không phù hợp dẫn tới việc chi tiêu vượt quá thu nhập, dẫn tới khả năng thanh toán khoản vay giảm đáng kể.
 • Nếu quá hạn trả nợ dù chỉ 1 ngày thì người vay cũng phải đóng phí phạt, tuy nhiên nhiều người chỉ quan tâm tới tiền lãi và tiền gốc như cam kết trong hợp đồng mà quên khoản phí này.
 • Không chi trả các khoản vay đúng hạn như hợp đồng cho dù đăng ký gói vay mua trả góp.
 • Thẻ tín dụng bị mất hoăc thông tin trên thẻ bị lộ ra ngoài khiến nhiều đối tượng có cơ hội sử dụng thẻ của bạn và gây ra nợ xấu.
 • Một số nguyên nhân ngoại cảnh khác xuất phát từ thiên tai, dịch bệnh,... khiến cho người vay không thể đến điểm chi trả.

Xem thêm : Cách tra cứu thanh lý hợp đồng Fe Credit

Phần 2
Hướng dẫn cách tra cứu, kiểm tra nợ xấu bằng CMND hoặc CCCD

CIC là tên gọi tắt của Credit Information Center, đây là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam được hoạt động dưới sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC là nơi lưu trữ thông tin của toàn bộ khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ hỗ trợ tài chính dựa trên báo cáo của các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, tổ chức trong và ngoài ngân hàng. Hiện nay, hệ thống dữ liệu của CIC đang lưu trữ thông tin của khoảng hơn 47 triệu người.

Thông qua hệ thống công nghệ hiện đại, phương thức thu thập dữ liệu và xử lý thông tin hoàn toàn được tự động hóa, những thông tin tín dụng của khách hàng sẽ được cập nhật tức thời một cách chính xác nhất với độ bảo mật tuyệt đối.

Chính vì thế, những thông khách hàng trên CIC là sẽ là căn cứ chính xác nhất để các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng có thể dựa vào để đánh giá khả năng hoàn trả khoản vay của khách hàng. Từ đó, các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng có thể đưa ra quyết định chuẩn xác nhất để hạn chế tối đa rủi ro cho hoạt động tín dụng.

Dưới đây là các cách tự tra cứu nợ xấu qua CIC mà bạn có thể tham khảo

Hướng dẫn cách tự kiểm tra thông tin tín dụng trên trang web chính thức của CIC: 

Cách kiểm tra CIC rất đa dạng và đơn giản, khách hàng có thể lựa chọn những phương thứ sau để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân trên CIC.

Bước 1: Truy cập website chính thức để tra cứu CIC theo đường link sau: https://cic.org.vn/

Bước 2:

 • Bấm chọn nút "Đăng nhập" tại góc trên bên phải của trang chủ nếu khách hàng đã thiết lập tài khoản CIC từ trước.
 • Bấm chọn nút “Khai thác nhu cầu vay” nếu khách hàng chưa có tài khoản CIC.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bước 3

 • Tại mục đăng ký tài khoản cá nhân khách hàng lựa chọn đối tượng là cá nhân hoặc doanh nghiệp
 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống. Sau khi hoàn tất việc cung cấp thông tín khách hàng ấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và số điện thoại đang sử dụng chính chủ để nhân viên của CIC gửi thông báo khi cần.

Bước 4

 • Sau vài giây mã OTP sẽ được gửi vào tin nhắn số điện thoại mà khách hàng vừa dùng để đăng ký.
 • Khách hàng nhập mã OTP vừa được nhận và ấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bước 5: Sau khi đọc xong những điều khoản được hiển thị trên màn hình khách hàng chọn “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết” để chấp nhận các điều khoản cam kết. 

Bước 6: Chờ thông báo kết quả từ CIC. Sau khoảng 1 ngày làm việc nhân viên CIC sẽ gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin hoặc bạn có thể kiểm tra thông tin được gửi trong email đã dùng để đăng ký.

Kiểm tra thông tin nợ xấu bằng CMND/CCCD trên ứng dụng CIC

Bước 1: Tải ứng dụng CIC credit connect- Kết nối nhu cầu vay trên thiết bị di động qua đường link sau đây:

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bước 2: Sau khi mở ứng dụng vừa được cài đặt

Ấn " Tiếp" khi hệ thống CIC đưa ra yêu cầu về truy cập thông tin người dùng.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bước 3: Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn, bằng cách cung cấp đầy đủ các thông tin yêu cầu:

 • Họ và tên theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.
 • Số điện thoại cá nhân.
 • Mật khẩu tài khoản ( cần nhập 2 lần để xác minh mật khẩu)

Sau khi hoàn thành những thông tin theo yêu cầu ấn " Tiếp"

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bước 4: Đăng nhập tài khoản. Tại đây khách hàng ghi đầy đủ số điện thoại và mật khẩu vừa đăng ký để truy cập vào tài khoản của mình.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Bước 5: Chọn Khai thác báo cáo để bắt đầu tra cứu CIC

 • Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/ Vân tay/ Face ID
 • Chọn Khai thác Báo Cáo và xác nhận bằng mã OTP được gửi qua tin nhắn số điện thoại để kiểm tra lịch sử tín dụng

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Phần 3
Cần làm gì khi rơi vào danh sách nợ xấu?

Việc rơi vào nhóm nợ xấu là điều không mong muốn của bất kỳ cá nhân nào, tuy nhiên khi không may rơi vào trường hợp này bạn cần bình tĩnh để tìm phương án giải quyết.

Điều đầu tiên khi biết mình nằm trong nhóm nợ xấu là khách hàng nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đang và đã đăng ký khoản vay để xác thực thông tin nợ xấu. Sau đó, thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn để tiến hành thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt tránh việc rơi vào nhóm nợ xấu cao hơn.

Một số lưu ý khác:

 • Những thông tin được lưu trữ trên CIC sẽ kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà nước. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ chính xác, tin cậy cũng như tính bảo mật của trang web này. Khách hàng chỉ nên tra cứu lịch sử tín dụng của mình trên CIC, ngoài ra tuyệt đối không nên tin vào các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC để tránh “tiền mất tật mang”.
 • Đối với khoản nợ chỉ dưới 10 triệu đồng được lưu trữ trên hệ thống thông tin CIC thì cần lập tức thanh toán. Bởi, sau khi thanh toán hết nợ, CIC sẽ không còn cung cấp thông tin về nợ xấu của khách hàng.
 • Đối với khoản nợ xấu trên 10 triệu đồng, cho dù khách hoàn đã hoàn trả khoản vay bao gồm tiền gốc, lãi, phí phạt thì thông tin nợ xấu của khách hàng vẫn còn lưu trữ tối thiểu 5 năm kể từ khi hoàn thành tất toán nợ vay.

Xem thêmApp vay tiền Online uy tín

Phần 4
Phải làm gì để phòng tránh nợ xấu 

Ngoài việc phải hoàn trả khoản vay đúng thời hạn thì khách hàng cùng có thể lưu ý một số cách dưới đây là tránh rơi vào các nhóm nợ xấu:

Không để lộ thông tin cá nhân

Những giấy tờ tùy thân quan trọng như: chứng minh nhân dan/ căn cước công dân, hộ chiếu,.. cần phải tuyệt đối giữ kín những thông tin trên đó, không được tùy tiện tiết lộ hoặc đưa cho người khác mượn để tránh trường hợp bị làm giả.

Một số đối tượng sẽ lấy cắp thông tin cá nhân của khách hàng để làm giả giấy tờ, sau đó sử dụng với mục đích vay mượn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng. Từ đó, thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ xuất hiện trên CIC.

Không để lộ mật mã OTP

Mặc dù việc bảo mật mã OTP đã được lưu ý rất nhiều trên các kênh truyền thông đề cập đến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cá nhân khá chủ quan trong vấn đề này. Khi mã bảo mật OTP bị lộ, tài khoản của khách hàng có thể bị xâm nhập gây ra nhiều rủi ro bảo mật, tạo cơ hội để kẻ xấu sử dụng thông tin khách hàng để gây nợ xấu.

Kiểm tra lịch sử tín dụng thường xuyên trên hệ thống CIC

Khi đang sử dụng dịch vụ hỗ trợ tài chính tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì khách hàng nên kiểm tra tình trạng vay vốn của mình để xử lý kịp thời khi phát hiện nợ xấu.

Phần 5
Kết luận

Ta có thể thấy rằng kiểm tra nợ xấu là việc quan trọng trong việc hạn chế rủi ro tín dụng cho cả người vay và tổ chức cho vay. Qua bài viết hướng dẫn các kiểm tra nợ xấu qua chứng minh nhân dân, hy vọng bạn có thể nắm được thông tin lịch sử tín dụng của mình cũng như có được phương án xử lý kịp thời khi rơi vào danh sách nợ xấu.

Bài viết liên quan

1
Để Lại Phản Hồi Bình Luận/ Đánh Giá
0 0 lượt đánh giá
avatar

  Bạn hãy là người bình luận đầu tiên !