Hướng dẫn cách giải Rubik 4x4 cơ bản đến nâng cao hiệu quả năm 2023

Được tạo vào: 3 tháng sau

Rubik's Cube 4×4 là một biến thể của Rubik 3×3 phổ biến và nổi tiếng. Khi bạn giải xong khối Rubik 3x3 và muốn chuyển sang các bài toán khó hơn, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu cách giải khối Rubik 4x4 mới. Hãy xem bài viết sau đây về cách giải khối Rubik 4x4.

Phần 1
Giới thiệu về Rubik cơ bản và các quy ước có trong Rubik

Rubik là gì

Rubik's Cube, còn được gọi là Magic Cube, là một trò chơi logic và giải đố nổi tiếng trên toàn thế giới. Nó được phát minh bởi nhà kiến trúc sư người Hungary Ernő Rubik vào năm 1974 và nhanh chóng trở thành một biểu tượng văn hóa và trở thành một trong những trò chơi bán chạy nhất mọi thời đại.

Rubik's Cube bao gồm một khối hình lập phương với kích thước 3x3x3, có tổng cộng 26 ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông có một màu sắc riêng, và 6 mặt của khối (trên, dưới, trước, sau, trái, phải) có thể quay độc lập. Mục tiêu của trò chơi là sắp xếp lại các ô vuông sao cho mỗi mặt chỉ chứa một màu sắc duy nhất.

Ban đầu, Rubik's Cube được xáo trộn ngẫu nhiên và người chơi phải tìm cách giải quyết và đưa mọi mặt về trạng thái ban đầu, trong đó mỗi mặt có một màu sắc duy nhất. Điều này đòi hỏi người chơi có khả năng tư duy logic, quan sát không gian và sự kiên nhẫn.

Việc giải Rubik's Cube không chỉ là một trò chơi mà còn là một thách thức về trí tuệ. Người chơi cần phải nắm vững các kỹ thuật giải Rubik's Cube, bao gồm việc thực hiện các thuật toán đặc biệt và áp dụng các chiến lược hiệu quả để hoàn thành mục tiêu.

Rubik's Cube không chỉ là một trò chơi đơn thuần mà còn là một cộng đồng toàn cầu, với nhiều giải đấu và sự kiện được tổ chức thường xuyên. Nó cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực.

Rubik's Cube là một trò chơi tuyệt vời để giải trí, rèn luyện tư duy sáng tạo và khám phá. Nó mang lại niềm vui khi bạn khám phá và vượt qua các thách thức logic phức tạp và cung cấp một trải nghiệm độc đáo và thú vị.

Hình dáng và màu sắc của Rubik 4x4

Khối Rubik 4x4 là một khối lập phương có sáu mặt. Mỗi mặt bao gồm 16 ô vuông được sơn bằng một trong 6 màu cơ bản, với mặt trắng mặt vàng, đỏ mặt cam và xanh lam mặt xanh lam.

Quy ước về các mảnh của khối Rubik 4x4

Giống như cách giải Rukib 3x3, Rubik 4×4 cũng được ghép lại bởi các mảnh Rubik được gọi là các Viên Góc, Viên Cạnh và Viên Trung Tâm.

- Viên Trung Tâm: 24 viên, mỗi viên có 1 mặt màu duy nhất. Khác với Rubik 3x3, các khối tâm này không cố định. 

- Viên Góc: Bao gồm 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu khác nhau.

- Viên Cạnh: bao gồm 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu.

Các mặt và các lớp của khối Rubix 4x4

Các mặt

Các mặt của khối Rubik 4x4 được đặt tên và kí hiệu bằng các chữ cái viết hoa là R, L, U, B, F, D, tương ứng với các kí tự tiếng Anh của chúng. Tùy vào cách cầm, các mặt này sẽ tương ứng với các màu khác nhau.

R: Right - Mặt Phải

L: Left - Mặt Trái

U: Up - Mặt Trên

D: Down - Mặt Dưới

F: Front - Mặt Trước

B: Back - Mặt Sau

 

Giới thiệu về Rukik 4×4 và các quy ước 1

 

Các lớp bên trong

Được kí hiệu là bằng các chữ cái viết thường, tương ứng với chữ cái của mặt liền kề với nó, lần lượt là r, l, u, b, f, d.

Ví dụ: Mặt liền kề bên trong của của mặt R có kí hiệu là r.

Giới thiệu về Rukik 4×4 và các quy ước 2

 

Cách xoay các mặt khối rubix 4x4

Quy tắc xoay mặt Rubik rất quan trọng khi học công thức nên đây là phần bạn cần chú ý để hiểu rõ nhất. Tuy nhiên, các quy tắc này tương đối giống với quy luật của Xoay Rubik 3x3. Vì vậy, một khi bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản về cách xoay khối Rubik, thì việc đó tương đối dễ dàng.

- Khi viết các chữ cái in hoa như  R L U D F B: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

- Khi viết các chữ cái  in hoa kèm theo dấu '  như R’ L’ U’ D’ F’ B’  hoặc thêm chữ i như  Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

Giới thiệu về Rukik 4×4 và các quy ước 3

 

- Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Giới thiệu về Rukik 4×4 và các quy ước 4

Phần 2
Công thức 3 bước giải một khối Rubik lập phương 4x4 hiệu quả 100%

Nếu bạn tìm kiếm trực tuyến, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách khác nhau để giải Khối Rubik 4x4, hầu hết trong số đó đều tương đối khó sử dụng hoặc được trình bày theo những cách hơi khó hiểu. Vì vậy, trong Mẹo chơi game, chúng tôi đã tổng hợp một số bước để giúp bạn học cách xoay Khối Rubik 4x4 dễ dàng hơn.

 Giải Khối Rubik 4x4 về cơ bản là thực hiện các bước xoay để đưa Khối Rubik 4x4 dần dần đến gần Khối Rubik 3x3, sau đó sử dụng phương pháp giải 3x3 để hoàn thành. Vì vậy, bạn phải thực hiện ba bước lớn:

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik

Bước B: Giải các các viên Cạnh của Rubik

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3

Trong đó, bước 1 và 2 là bước giúp biến đổi Rubik 4x4 về 3x3. Chi tiết các bước xoay như thế nào thì hãy theo dõi trong từng mục hướng dẫn bên dưới nhé.

Phần 3
Bước A : Giải các viên Trung tâm của Rubik

Mục tiêu

Khác với Rubik 3x3, Rubik 4x4 có 24 viên Trung tâm và các viên Trung tâm lại không hề cố định. Mỗi mặt có 4 viên trung tâm, và chúng có thể là các màu khác nhau. Do đó, mục tiêu của bước này là giải đúng màu của 4 viên trung tâm mỗi mặt.

Lưu ý: Các màu ở khối Trung tâm đối diện nhau phải tuân thủ theo nguyên tắc màu sắc của khối Rubik 4x4. Chúng đối diện nhau theo các cặp là: Vàng - Trắng, Xanh lá cây- Xanh da trời, Đỏ - Da cam.

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 0

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 1

 

Cách thực hiện

Để giải quyết các viên Trung tâm, chúng ta sẽ hoàn thành tâm từng mặt một theo các bước như sau:

Bước 1: Giải tâm một tâm 

Chọn một tâm để giải, ở đây, chúng ta sẽ chọn là tâm Trắng. Trung tâm đầu tiên thường có thể được giải quyết chỉ trong khoảng 5 lần di chuyển. Bước này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự nghiệm được. Trong trường hợp gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo thêm công thức dưới đây để đưa một mảnh tâm Rubik từ mặt U xuống mặt F. Cầm Rubik như hình và thực hiện công thức: d' r' d

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 2

Bước 2: Giải tâm đối diện

Tiếp tục giải tâm đối diện. Đối diện màu Trắng là tâm Vàng. Chiến lược ở đây khá đơn giản. Cầm Rubik sao cho tâm đầu tiên đã giải ( tâm Trắng) ở mặt D. Sau đó dùng các công thức dưới đây để chèn các mặt màu vàng lên mặt U đối diện.

- Chèn 2 mảnh tâm Vàng ở F lên U như hình: r U2 r'

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 3

 

- Chèn một mảnh tâm Rubik từ mặt F lên mặt U như hình: r U r'

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 4

 

Bước 3: Giải tâm thứ ba

Để giải quyết  tâm thứ ba, chúng ta vẫn có thể tự do xoay nhiều cách. Kể từ thời điểm này, bạn nên sử dụng các phép quay rl và U. Chiến lược là: tạo một cặp hai mảnh ở giữa và xếp chúng theo chiều dọc ở bên trái. Sau đó, tạo một cặp thứ hai của hai tâm và ghép nó với cặp còn lại để hoàn thành. Khi bạn đã thực hiện xong, hãy xoay khối lập phương để đặt tâm này lên mặt B.

Bước 4: Giải tâm thứ tư

Tâm thứ 4 được giải thoát giống như tâm thứ 3, nhưng ít tự do hơn vì 3 tâm đã hoàn tất. Cẩn thận để không ảnh hưởng đến điểm trung tâm đã hoàn thành của mặt B. Khi vấn đề đã được giải quyết, hãy xoay khối lập phương và đặt nó lên mặt B.

Bước 5:  Giải quyết hai  tâm cuối cùng

Tất cả các trường hợp này đều khá trực quan, tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn trong cách giải 2 tâm cuối cùng, có thể tham khảo các công thức sau. Lưu ý: đối với mỗi trường hợp này, tâm U phải có màu xanh lam và tâm F phải có màu đỏ.

- Trường hợp 1:  Hai trung tâm được giải quyết nhưng cần phải được hoán đổi cho nhau: r U2 r2' F2 r

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 5

- Trường hợp 2: r U2 r'

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 6

- Trường hợp 3: r U r'

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 7

- Trường hợp 4: r U' r2' F2 r

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 8

- Trường hợp 5: r U' r' U r U2 r'

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 9

- Trường hợp 6: r' F r F' r U2 r'

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 10

- Trường hợp 7: r U r2' F r

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 11

 

Kết thúc

Ta có được kết quả như sau:

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik 12

Phần 4
Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik

Mục tiêu

Mục tiêu của bước 2 đó là nhóm các viên cạnh tương đồng của Rubik vào với nhau (các viên cạnh cùng màu cả 2 mặt), nhưng không cần chúng ở vị trí đúng.

Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik 0

Cách thực hiện

Bước 1: Xác định viên Cạnh mà bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik sao cho viên Cạnh này nằm giữa mặt F ( mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải). Được làm nổi bật như hình:

Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik 1

 

Bước 2: Tìm viên Cạnh còn lại có cùng hai mặt. Sử dụng một số cách xoay các mặt U, L, D, B, để di chuyển Viên Cạnh này về 1 trong hai vị trí dưới đây. 

Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik 2

 

- Trường hợp 1: Sử dụng công thức R F' U  F

Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik 3

- Trường hợp 2: Sử dụng công thức d R F' U  R' F d'

Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik 4

Bước 3: Lặp lại bước 1- bước 2 đối với từng cặp cạnh để hoàn thiện.

 

Kết thúc

Sau khi thực hiện xong, chúng ta có một khối Rubik có  hình dạng như sau:

Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik 5

Phần 5
Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3

Như ở đầu mục đã nói, thực tế cách giải Rubik 4x4 là việc dần dần đưa khối Rubik 4x4 về với dạng của Rubik 3x3. Sau khi thực hiện xong Bước 1 và Bước 2, chúng ta đã hoàn thành việc quy đổi này.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 0

 

Từ bước 3, chúng ta sẽ sử dụng công thức và cách giải quyết của Rubik 3x3 để giải.

Tuy nhiên, trong quá trình này, sẽ có một số trường hợp cần phải bổ sung một số bước thêm vào, do bị sinh ra lỗi gọi là Lỗi Chẵn Lẻ, sẽ được đề cập ở bước 4 và Bước 7 nhỏ ở mục này.

7 bước cơ bản để giải Rubik  theo phương pháp của Rubik 3x3

 

Bước 1: Giải dấu cộng màu trắng tại tầng 1.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 1

Bước 2: Giải các góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 2

Bước 3: Coi hai lớp giữa của khối Rubik là một, gọi là tầng 2 như Rubik 3x3x3. Tiến hành giải để hoàn thành tầng 2.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 3

Bước 4: Tạo dấu cộng màu vàng ở tầng 3.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 4

Ở bước này, việc sử dụng phương pháp cơ bản của Rubik 3x3x3 có thể gặp một chút khó khăn do sinh ra Lỗi Chẵn Lẻ. Để thực hiện bước này bạn nên theo các chỉ dẫn như sau:

Giữ mặt Vàng là mặt U. Xác định xem có bao nhiêu mảnh Vàng cần phải sắp xếp lại. Chúng ta sẽ có hai trường hợp như sau: 

- Nếu có 1 hoặc 3 mảnh vàng cần phải sắp xếp, hãy giữa khối Rubik như hình và làm theo công thức sau: 2r 2B 2U I 2U  ri 2U r 2U 2F r 2F Ii 2B 2r.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 5

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 6

- Nếu có 0, 2 hoặc4 mảnh Vàng ở mặt U cần phải sắp xếp thì sử dụng theo phương pháp của Rubik 3x3x3.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 7

Bước 5: Hoàn thành mặt màu vàng nhưng không cần đúng vị trí. 

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 8

Bước này có phần hơi khác so với thứ tự giải Rubik 3x3. Nhưng bước này cũng sử dụng công thức định hướng góc như Rubik 3x3 như sau:

- Chọn hướng cầm Rubik sao cho viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như  vị trí đánh dấu như bên dưới, tức vị trí FRU.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 9

- Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau:  R’ D’ R D để định hướng đúng góc này.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 10

Tiếp tục di chuyển các ô vàng sai hướng đến vị trí đánh dấu và áp dụng lại công thức trên cho đến khi tất cả các ô góc vàng được giải. 

Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U' để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

 

Bước 6: Định hướng các góc đúng vị trí.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 11

 

Bước này sử dụng chung công thức Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí như sau:

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

- Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( mặt trước, phía trên, bên phải). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

 

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 12

- Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng rồi quay lại trường hợp phía trên.

 

Bước 7: Định vị các mảnh Cạnh vàng về đúng vị trí để hoàn thành Rubik

Ở bước này, cũng xảy ra một số trường hợp sai khác khi sử dụng phương pháp xoay Rubik 3x3x3. 

- Trường hợp 1: Không có hoặc chỉ có 1 cạnh Vàng đúng vị trí. Sử dụng công thức: 2F U L Ri 2F Li R U 2F.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 13

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 14

Cách sử dụng như sau:

Nếu bạn không có cặp cạnh vàng nào ở đúng vị trí, hãy chạy công thức trên một hoặc hai lần cho đến khi bạn có ít nhất một cạnh vàng. Nếu có cạnh vàng, xoay cạnh vàng về phía B (ngược) và lặp lại công thức trên 1-2 lần nữa cho đến khi giải xong Rubik.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 15                       Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 16

 

- Trường hợp 2: Nếu đã có 2 cặp Cạnh vàng được định vị chính xác. Lúc này khối lập Phương đang gặp lỗi Chẵn lẻ. Cách thực hiện như sau:

Xác định vị trí của 2 Cạnh vàng cần phải hoán vị cho nhau. Ta sẽ xảy ra 2 trường hợp:

+ Nếu hai cạnh Vàng này nằm ở hai mặt kề nhau thì ta cầm khối Rubik sao cho chúng ở mặt F (mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải). Sau đó thực hiện công thức: 2R Di 2R 2r 2U  2F 2r 2F 2U 2R 2r D 2R.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 17

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 18

+ Nếu hai cạnh Vàng này nằm ở hai mặt đối diện nhau, giữ khối Rubik sao cho chúng ở mặt F và mặt B. và thực hiện công thức : 2r 2U 2r 2U 2u 2r 2u

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 19

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 20

Kết thúc 

Bạn đã hoàn thành khối Rubik 4x4x4 rồi.

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3 21

Phần 6
Lưu ý khi chơi Rubik 4x4

Chú ý lỗi chẵn lẻ khi giải Rubik 4x4

Vì kết cấu của Khối Rubik 4x4 khác với kết cấu của Khối Rubik 3x3, nên sử dụng phương pháp rút gọn để giải Khối Rubik 4x4 dẫn đến lỗi chẵn lẻ (hoặc chẵn lẻ), một trong những lỗi phổ biến nhất. Đây được coi là một trong những vấn đề lớn nhất mà người chơi Rubik gặp phải. Lỗi này yêu cầu người chơi phải nhớ và áp dụng các công thức khác nhau để giải khối Rubik 100%, tăng thời gian trò chơi.

Luyện tập càng nhiều để giảm thời gian giải đố một khối Rubik

Như với bất kỳ trận đấu nào, bạn cần phải luyện tập chăm chỉ. Bạn càng thực hành giải một khối Rubik 4x4 đơn giản, bạn càng có thể giải nó nhanh hơn. Cùng với việc luyện tập nghiêm túc, phương pháp luyện tập phù hợp cũng rất cần thiết. Hai phương pháp có sẵn

Sử dụng các phương pháp nâng cao để tối ưu bước giải. 

 • Đối với các bước 1 và 2: cải tiến bằng việc học theo phương pháp nâng cao. Ví dụ Yau Method.
 • Đối với bước 3: cải tiến bằng cách học các phương phải giải Rubik 3x3 nâng cao. Ví dụ: CFOPRoux MethodZZ Method

Phần 7
Lời kết

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến cách giải khối Rubik 4x4 cơ bản mà những người mới chơi cũng như đã biết chơi để giải khối Rubik 4x4 nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn chưa giải được thì hãy thực hiện theo 3 bước chúng tôi kể trên

1
Để Lại Phản Hồi Bình Luận/ Đánh Giá
5 2 lượt đánh giá
avatar

  Bạn hãy là người bình luận đầu tiên !